Macbook gõ mất chữ? Cách xử lý đơn giản trong 1 nốt nhạc

Một trong những lỗi cơ bản hay gặp nhất khi dùng macOS là Macbook gõ bị mất chữ. Tình trạng này gây khó chịu và cản trở đến công việc của người sử dụng. Sau đây, hãy cùng Sửa chữa Macbook Đà Nẵng giá rẻ điểm qua các dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi Macbook gõ mất chữ nhanh và hữu dụng tại nhà nhé. 

Dấu hiệu nhận biết Macbook gõ bị mất chữ

Trên Macbook sẽ mặc định các chế độ gõ tiếng Việt cho bạn. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp lỗi Macbook gõ mất chữ, dưới đây là một vài dấu hiệu cho tình trạng này:

 • Trong quá trình soạn thảo văn bản, các ký tự thường xuyên bị đảo ngược, các dấu cách nhảy lung tung hay các kí tự chèn một cách vô thức.
 • Khi bạn gõ chữ xong và ấn phím cách, các ký tự sẽ bị mất. Vấn đề này làm bạn phải gõ đi gõ lại và xuất hiện nhiều lần trong quá trình làm việc. Macbook gõ mất chữ sẽ khiến tốc độ đánh máy cũng như tiến độ hoàn thành công việc của bạn bị giảm suất. 
 • Khi bạn gõ chữ thứ 2 thì chữ đầu tiên bị thay đổi, hoặc Macbook tự gợi ý chính tả không đúng. Chữ viết sai có thể được đề xuất và thay thế thành đúng và ngược lại. 
 • Xuất hiện một đoạn trắng trong khi bạn vừa hoàn thành một đoạn văn bản. 

Trên đây là những dấu hiệu cung cấp để bạn nhận biết lỗi Macbook gõ mất chữ mà bạn cần biết. Nếu máy tính gặp những trường hợp dưới đây, bạn cần xử lý ngay lập tức. Và sau đây, cùng Macbook Care tìm hiểu về nguyên nhân gây ra lỗi Macbook gõ mất chữ ngay. 

Dấu hiệu nhận biết Macbook gõ bị mất chữ
Dấu hiệu nhận biết Macbook gõ bị mất chữ

>>> Xem thêm Thay trackpad Macbook tại Đà Nẵng với giá ưu đãi

Nguyên nhân Macbook gõ bị mất chữ

Đầu tiên, phải kể đến nguyên nhân phổ biến nhất là về phần mềm. Apple mua lại bản quyền mã nguồn từ Unikey- bộ gõ tiếng Việt. Bộ gõ Telex và Simple Telex được dùng trên tất cả các dòng. Macbook sử dụng các phiên bản Mac OS X 10.5 cho đến phiên bản Big Sur 11.1. Trong suốt quá trình này, Apple chỉ tập trung khắc phục lỗi khi xuất hiện mà không tập trung vào sự cải tiến. Việc cài đặt một hệ điều hành mới nhưng bộ gõ không được tính hợp và cập nhật. Điều này làm xuất hiện lỗi Macbook gõ mất chữ trên hầu hết các máy. 

Về các nguyên nhân chủ quan, có thể kể đến chính là việc bàn phím bám nhiều bụi bẩn sau thời gian dài sử dụng. Điều này làm giảm độ nhạy của phím, dẫn đến việc nhận diện kém và ảnh hưởng tới văn bản vừa gõ ra. Gặp trường hợp này, bạn nên vệ sinh, nhưng vì khe hở các phím khá nhỏ nên việc vệ sinh sẽ khó lòng đạt hiệu quả cao. Và Vệ Sinh Macbook tại Đà Nẵng có thể hỗ trợ bạn về vấn đề này. 

Nguyên nhân Macbook gõ bị mất chữ
Nguyên nhân Macbook gõ bị mất chữ

Khi sử dụng một thời gian dài, các phím bị mòn, mất đi sự linh hoạt và chuẩn xác như ban đầu. Điều này xảy ra có thể do bạn sử dụng lực mạnh hoặc gõ phím không đúng cách. Khi gặp phải tình trạng này, bạn bắt buộc phải mang máy ra tiệm để sửa chữa hoặc thay thế. 

Cách khắc phục lỗi gõ mất chữ     

Để khắc phục lỗi Macbook gõ mất chữ, chúng tôi đề xuất cho bạn 3 cách tại nhà như sau: 

Gỡ cài đặt Tiếng Việt mặc định trên Macbook

Lỗi Macbook gõ mất chữ rất dễ xảy ra nếu bạn đang sử dụng cùng lúc 2 bộ gõ tiếng Việt. Muốn giải quyết vấn đề này, đơn giản bạn chỉ cần bỏ chọn bộ gõ tiếng Việt mặc định trên thiết bị theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Truy cập vào “Settings” trên Macbook và chọn “Keyboard” 
 • Bước 2: Chọn tab “Input Sources” và tìm đến bộ gõ tiếng Việt hiện đang được sử dụng ( thông thường là Telex hoặc Simple Telex).
 • Bước 3: Bấm dấu “-” bên dưới để xóa bộ gõ ngôn ngữ tiếng Việt mặc định,  để lại bộ gõ mặc định “ABC” hoặc bộ gõ “English”.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời để giải quyết vấn đề Macbook gõ mất chữ. Do đó, bạn nên bổ sung các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy để giúp bạn làm việc được ổn định hơn. 

Gỡ cài đặt Tiếng Việt mặc định trên Macbook
Gỡ cài đặt Tiếng Việt mặc định trên Macbook

 

>>> Tham khảo ngay Thay màn hình MacBook tại Đà Nẵng Uy tín Chất lượng Giá tốt

Sử dụng GoTiengViet

Một trong những phần mềm bạn có thể sử dụng để gõ tiếng Việt trên Macbook là GoTiengViet. Phần mềm này có thể hỗ trợ bạn loại bỏ tình trạng Macbook gõ mất chữ. Và sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách để tải phần mềm này một cách hiệu quả:

 • Bước 1: Truy cập “System Preferences” > “Input Sources”  > “Gỡ bộ gõ tiếng Việt mặc định của Macbook”. 
 • Bước 2: Vào phần “Choose” của ứng dụng GoTiengViet để thiết lập lại các thông số cho phần mềm này.
 • Bước 3: Trường hợp một vài phần mềm bạn sẽ không gõ được dấu. Bạn chỉ cần khắc phục bằng cách vào phần “ Choose” > “system”. Bạn chọn vào 2 ô có sẵn trong phần Hệ thống. 
Sử dụng GoTiengViet
Sử dụng GoTiengViet

Sử dụng EVkey

Với Window, lựa chọn tốt nhất để gõ tiếng Việt là bộ gõ Unikey. Riêng đối với Macbook, Evkey là chất lượng nhất. Và để cài đặt bộ gõ Vkey, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1 – Tắt tính năng bảo mật Gatekeeper trên Macbook

EVkey là một trang web bên ngoài, không có trên App Store. Do đó, bước cần thiết đầu tiên bạn cần là tắt Gatekeeper trên máy của mình. Trước tiên bạn bấm tổ hợp phím gồm “Space” và “Command” > gõ chữ Terminal vào ô trống > gõ dòng lệnh “sudo spctl – master-disable” > Enter và điền mật khẩu > Enter để hoàn tất.

 • Bước 2 – Tải phần mềm Evkey

Tải phiên bản Evkey mới nhất tại website: evkeyvn.com

 • Bước 3 – Khởi động phần mềm và cấp quyền hoạt động cho EVkey

Vào “Bảo mật & Quyền riêng tư” > “Cài đặt chung” > khởi động phần mềm. Chú ý, bạn hãy nhớ cấp quyền cho ứng dụng ở mục “Truy cập Accessibility”.

 • Bước 4 – Thực hiện các thay đổi

Để hay đổi mật khẩu và cung cấp lại cho hệ thống, bạn bấm vào mục “Trợ năng”. Sau đó phần mềm EVkey xuất hiện. Bạn tích vào ô vuông bên cạnh rồi khoá lại khi hoàn thành và tắt cửa sổ đó. 

 • Bước 5 – Khởi  động lại phần mềm và thử lại. 
Sử dụng EVkey
Sử dụng EVkey

>>> Bật mí Cách khắc phục bàn phím Macbook bị liệt ai cũng làm được

Cách phòng tránh lỗi gõ mất chữ trên Macbook

Một số vấn đề bạn cần lưu ý để tránh tình trạng Macbook gõ mất chữ được đề cập dưới đây: 

 • Kiểm tra Macbook cẩn thận trước khi mua, đặc biệt là cài đặt hệ thống và phần cứng máy.
 • Tìm hiểu rõ các thao tác với máy, tránh tình trạng sử dụng sai cách ảnh hưởng đến hệ thống máy.
 • Vệ sinh máy cẩn thận và thường xuyên.
 • Bảo vệ máy tính, tránh những va chạm mạnh. 
 • Khi mua Macbook cũng như các thiết bị khác, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống và phần cứng của máy. 
 • Bạn nên nhờ nhân viên tư vấn kiểm tra và hướng dẫn sử dụng các thao tác cơ bản, cũng như kiểm tra lại gõ dấu tiếng Việt.
 • Việc bàn phím bị hư hỏng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lỗi mất chữ. Vì vậy, bạn cần tránh những tác động mạnh và vệ sinh máy với tần suất vừa phải.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn thay màn hình Macbook tại Đà Nẵng thì hãy đến ngay với chúng tôi để được tư vấn và mua hàng chính hãng. 
Cách phòng tránh lỗi gõ mất chữ trên Macbook
Cách phòng tránh lỗi gõ mất chữ trên Macbook

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi cung cấp cho bạn 3 cách khắc phục lỗi Macbook gõ mất chữ đơn giản nhất tại nhà. Hi vọng những thông tin cung cấp trên có thể hỗ trợ khắc phục vấn đề của bạn một cách hiệu quả nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để bỏ túi được thêm những thủ thuật hữu ích khác nữa nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *