Cách khắc phục bàn phím Macbook bị liệt ai cũng làm được

Một trong những lỗi phổ biến mà người dùng macOS hay gặp nhất chính là vấn đề bàn phím Macbook bị liệt. Việc sử dụng phím không đúng cách khiến nó bị bị liệt, gây ra nhiều sự bất tiện trong quá trình học tập và làm việc của người dùng. Vậy nguyên nhân và cách sửa bàn phím Macbook bị liệt là gì? Hãy đồng hành cùng Sửa chữa Macbook Đà Nẵng uy tín tìm hiểu ngay sau đây. 

Nguyên nhân bàn phím Macbook bị liệt

Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu 3 nguyên nhân cơ bản khiến Macbook bị liệt phím, bao gồm:

Hỏng phím cơ

Nguyên nhân cơ bản nhất khiến bàn phím Macbook bị liệt chính là lỗi từ phần cứng của thiết bị. Lỗi hỏng phím cơ có thể bị gây ra bởi:

  • Do va đập mạnh: Trong lúc sử dụng Macbook, bạn chẳng may làm rớt máy từ trên cao xuống. Chắc chắn một điều các linh kiện của laptop, bao gồm cả bộ phận bàn phím sẽ bị ảnh hưởng theo.
  • Bàn phím chịu lực tác động mạnh: nó sẽ dẫn tới sự cố đứt dây, chạm mạch kết nối ở bên trong, khiến phím bị lệch toàn bộ.  

Ngoài ra, bàn phím Macbook bị đóng bụi cũng gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Nếu bạn liên tục để máy ở trong môi trường nhiều bụi bặm thì bàn phím rất dễ bị kẹt hoặc liệt phím trong trường hợp nặng.

Hỏng phím cơ
Hỏng phím cơ

Nước vào bàn phím

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc lỗi bàn phím Macbook bị liệt là do các vật chất lỏng tràn vào. Trong quá trình sử dụng laptop, người dùng vô tình để nước, cafe, nước ngọt… rơi đổ lên bàn phím khiến nó không hoạt động hoặc bị liệt hoàn toàn. 

Nước vào bàn phím
Nước vào bàn phím

Phần mềm hoặc cài đặt

Ngoài những nguyên nhân kể trên, trong một số trường hợp bàn phím Macbook bị liệt là do các lỗi ở phần mềm. Trong trường hợp lỗi do phần mềm hoặc cài đặt, các bạn có thể tự xử lý tại nhà đơn giản. 

Phần mềm hoặc cài đặt
Phần mềm hoặc cài đặt

Cách khắc phục bàn phím Macbook bị liệt

Vậy làm sao để sửa được lỗi liệt bàn phím trên Macbook? Cùng Thay bàn phím Macbook tại Đà Nẵng tìm hiểu ngay dưới đây. 

Sử dụng bàn phím ảo

Bàn phím trợ năng hay bàn phím ảo là tính năng cho phép người dùng sử dụng máy Mac mà không cần bàn phím thực. Nó cung cấp đầy đủ các tính năng điều hướng và nhập mà người dùng có thể tùy chỉnh để làm các công việc trên thiết bị. 

Để bật bàn phím ảo, bạn lần lượt làm như sau: Chọn biểu tượng menu Apple > Cài đặt hệ thống > Trợ năng > Bàn phím > Bàn phím trợ năng. Sau khi sử dụng xong, bạn có thể tắt nó bằng cách bấm vào nút Đóng ở góc trên cùng bên trái của bàn phím trợ năng. 

Sử dụng bàn phím ảo
Sử dụng bàn phím ảo

>>> Tham khảo thêm về địa điểm sửa loa Macbook tại Đà Nẵng giá tốt hiện nay

Kiểm tra và thay thế phím cơ

Cách tốt nhất để sửa lỗi bàn phím Macbook bị liệt chính là thay thế bàn phím mới. Bởi rất nhiều người không quen thao tác trên bàn phím ảo khiến cho tốc độ và hiệu quả xử lý công việc giảm đi rất nhiều. Hãy mang laptop của mình tới những địa chỉ uy tín để được kiểm tra và thay thế. 

Kiểm tra và thay thế phím cơ
Kiểm tra và thay thế phím cơ

Làm sạch bàn phím sau tiếp xúc với nước

Ngay sau khi bàn phím tiếp xúc với chất lỏng, bạn nên ngay lập tức làm sạch nó theo quy trình sau:

  • Rút bàn phím ra khỏi máy tính của bạn. Nếu toàn bộ bàn phím đều bị ướt, bạn hãy tắt laptop ngay lập tức, rút nguồn điện và tháo rời pin càng nhanh càng nhanh càng tốt.
  • Lật ngược bàn phím Macbook xuống và lắc cho đến khi bạn chắc chắn rằng nó đã khô hoàn toàn.  
  • Dùng máy sấy tóc để sấy khô toàn bộ phím trên bàn phím.
  • Sau ít nhất 12 tiếng, bạn mới được cắm lại bàn phím vào máy tính và hãy đợi tiếp 12 tiếng rồi mới bật máy lên nhé.
Làm sạch bàn phím sau tiếp xúc với nước
Làm sạch bàn phím sau tiếp xúc với nước

>>> Nguyên nhân và cách sửa lỗi Macbook bị nóng hiệu quả tại nhà

Cập nhật phần mềm hoặc cài đặt lại

Hệ điều hành macOS đã cũ cũng có thể gây ra các lỗi bị trên bàn phím Macbook. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên cập nhật phần mềm phiên bản nâng cấp hơn. Nó sẽ giúp giải quyết các lỗi khi gõ bị mất chữ, thừa chữ hoặc liệt phím một cách nhanh chóng. 

Cập nhật phần mềm hoặc cài đặt lại
Cập nhật phần mềm hoặc cài đặt lại

Địa chỉ sửa Macbook uy tín tại Đà Nẵng

Nếu bạn làm theo những hướng dẫn trên mà vẫn không khắc phục được lỗi bàn phím Macbook bị liệt thì hãy mang ra tiệm. Trong đó, Macbook Care là một trong những địa chỉ sửa Macbook uy tín tại Đà Nẵng mà các bạn rất nên tham khảo qua.

Chúng tôi nhận sửa chữa tất cả các lỗi trên Macbook như sửa nguồn Macbook tại Đà Nẵng, sửa loa, sửa lỗi liệt phím… nhanh chóng nhất. Các bạn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả khi tiến hành sửa chữa tại đây. Macbook Care có đội ngũ chuyên viên lành nghề nhất, sẽ sửa dứt điểm các lỗi trên thiết bị của bạn. 

Địa chỉ sửa Macbook uy tín tại Đà Nẵng
Địa chỉ sửa Macbook uy tín tại Đà Nẵng

Hy vọng những cách trên đã giúp bạn khắc phục được sự cố bàn phím Macbook bị liệt. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ sửa máy uy tín, hãy lựa chọn Macbook Care tại Đà Nẵng.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *